Thị trường BĐS cuối năm: Sốt đất có còn tái diễn?

Sau cơn sốt hồi đầu năm, giá đất đã chững lại, thậm chí suy giảm tại một số vùng. Theo các chuyên gia, một đợt sốt mới trong tương lai gần được nhìn nhận là khó xảy ra.

Đất đã nguội
Những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một đợt sốt đất “hiếm có”, trải rộng trên nhiều tỉnh thành như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất), Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), Ninh Bình (huyện Gia Viễn), Thanh Hóa (huyện Quảng Xương), Quảng Trị (huyện Gio Linh), Bình Thuận (TP Phan Thiết và thị xã La Gi), Bình Phước (huyện Hớn Quảng), TP. HCM (TP Thủ Đức)… Giá đất tại các địa phương bị “thổi” lên khá cao. Đơn cử, tại Hà Nội, bình quân giá đất các huyện, thị xã như Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên tăng khoảng 20- 30%, cá biệt Ba Vì tăng tới 45% – theo Bộ Xây dựng.
Tuy nhiên, đặc điểm của đợt sốt đất này là diễn ra trong thời gian rất ngắn, hình thức phổ biến là đặt cọc rồi sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. Giao dịch chính thức được ghi nhận rất ít. Đây là những biểu hiện điển hình của tình trạng “sốt ảo”.
Giá đất tăng nóng cục bộ rồi bắt đầu lắng xuống từ tháng 4/2021 và tới tháng 6/2021 thì gần như nguội hẳn. Nguyên nhân là chính quyền các địa phương đã có chỉ đạo quản lý, công khai thông tin, cảnh báo cho nhà đầu tư và nhất là dịch bệnh tái bùng phát trong quý II/2021.
Sốt đất có trở lại?
Tổng giám đốc Hải Phát Land Vũ Kim Giang cho biết tại các tỉnh phía Bắc, nhà đầu tư đất nền quan tâm đến các thị trường phát triển về nghỉ dưỡng, công nghiệp, dịch vụ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, giới đầu tư cũng ưa tìm về các khu vực đang là vùng trũng về bất động sản. Đó là những tỉnh thành có mức giá hợp lý, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như: Thái Bình, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng… Kỳ vọng từ đây đến cuối năm, với việc phủ vắc xin trên diện rộng, thị trường đất nền sẽ chứng kiến sự hồi phục về số lượng giao dịch và sự tăng trưởng của mức giá.
Dù vậy, ông Giang cho rằng rất khó để thị trường có thể tái diễn cơn sốt như hồi đầu năm 2021. Nguyên do là sau đợt tăng mạnh rồi gặp cú sốc dịch bệnh, thị trường đã ổn định hơn và hướng tới sự bền vững cao hơn. Bên cạnh đó, cách quản lý thị trường của chính quyền địa phương giờ đây đã tốt hơn, cách triển khai bán hàng của các chủ đầu tư, sàn phân phối cũng chuyên nghiệp hơn. Hiện tượng nhà đầu tư đổ xô đi săn đất theo các tin đồn chỉ là một phần nhỏ và không có tính đại diện cho thị trường chung
Bên cạnh đó, thông tin quy hoạch, hạ tầng phải công bố rõ ràng để người dân được biết. Thuế bất động sản cũng là một công cụ tốt để kiểm soát, khiến những nhà đầu tư sở hữu đất nền nhưng không đưa vào xây dựng công trình đúng với mục tiêu, quy hoạch chức năng phải tính toán việc lời lãi hoặc tính không ôm đất nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *