Các loại hình Bất Động Sản phổ biến hiện nay

Thị trường bất động sản tại Việt Nam ngày càng trở nên vô cùng nhộn nhịp và có những thay đổi đổi rõ rệt trong nhiều năm gần đây. Với rất nhiều loại bất động sản đa dạng, phong phú với nhiều phân khúc giá, loại hình khác nhau, việc nắm rõ các đặc điểm, tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, phân tích sâu thị trường của từng loại bất động sản sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, tạo ra lợi nhuận cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin về những loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay.

1. Đất nền

Đất nền là đất mà vẫn tình trạng nguyên sơ, chưa có sự can thiệp bởi bàn tay con người hoặc là đất chưa có hoạt động xây dựng hay san lấp. Đất nền được chia thành 3 loại chính:

  • Đất nền dự án: được quy hoạch thành từng lô cụ thể, phân tách các lô đất theo nhiều diện tích khác nhau hoặc xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án.
  • Đất thổ cư được sử dụng cho hoạt động xây dựng nhà ở sinh hoạt hàng ngày cho con người hoặc cũng có thể là những công trình phúc lợi cho con người.
  • Đất liền kề cũng có đặc điểm tương tự như đất dự án, cũng thuộc khu vực thi công các công trình dự án lớn như: Khu đô thị, khu dân cư….

Mỗi loại đất nền này đều có những đặc điểm và quy định sử dụng riêng. Đây luôn được xem là phân khúc nhộn nhịp nhất thị trường vì khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, chính điều đó cũng dẫn đến tình trạng đến xuất hiện nhiều các dự án không hợp pháp (hay gọi dự án ảo, dự án ma). Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ thị trường, tìm những môi giới đáng tin cậy để tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm quy định sử dụng đất của nhà nước.

2. Nhà phố

Nhà phố hiện nay bao gồm nhà phố dự án và nhà phố thổ cư. Có thể nói đây là mẫu bất động sản được nhiều người lựa chọn nhất trên thị trường vì ngoài căn hộ, người mua còn được sở hữu diện tích đất và giá trị này sẽ tăng theo thời gian, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sở hữu được loại bất động sản này ở các thành phố lớn vì giá thành khá cao so với các loại bất động sản khác.

3. Chung cư

Nhà chung cư là nhà có nhiều căn hộ, hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung, được bố trí khép kín nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống của gia đình trong căn hộ. Loại hình chung cư thường phát triển ở các khu vực đô thị có mật độ dân số cao, nền kinh tế phát triển và nhộn nhịp. Loại hình bất động sản này phù hợp cho nhiều đối tượng đa dạng, trong đó có các hộ gia đình đông thành viên, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

4. Bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình bất động sản này thường phát triển nhiều ở những thành phố du lịch, nơi có nguồn khách du lịch nước ngoài cũng như trong nước dồi dào. Du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển, từ đây loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cũng phát triển theo. Ưu điểm của loại hình này là có thể vừa để ở, vừa có thể kinh doanh du lịch được. Tuy vậy, để chọn được sản phẩm để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, bạn phải thẩm định thị trường một cách kỹ càng để chọn ra các sản phẩm thích hợp, có pháp lý rõ ràng minh bạch và có xu hướng du lịch phát triển mạnh.

5. Shophouse và Officetel

Đây là phân khúc mới và đầy tiềm năng của thị trường bất động sản hiện nay và được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ trở thành xu hướng mới cho bất động sản Việt Nam trong thời gian đến. Shophouse và Officetel là sự kết hợp giữa mô hình nhà kiểu mới và cửa hàng kinh doanh, cùng mô hình văn phòng dành cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Do đặc thù của sản phẩm, nên Shophouse và Officetel thường nằm ở những thành phố phát triển, kinh tế nhộn nhịp, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và văn phòng, do đó tính thanh khoản vô cùng cao. Tuy nhiên, mức giá của phân khúc này cũng khá cao so với những căn hộ thông thường.

6. Đất vườn, đất trang trại, đất đồi

Xu hướng bỏ phố về vườn nhiều năm trở lại đây đang rất được quan tâm. Nhu cầu sở hữu và xây dựng những Farmstay, nhà vườn ở các vùng có khí hậu thuận lợi, có đồi núi, sông hồ ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì thế mà phân khúc đất vườn, đất đồi ở các tỉnh thành phía Nam rất sôi động. Nhiều gia đình đã lựa chọn cho mình những mảnh đất phù hợp để xây dựng ngôi nhà thứ 2 của mình, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi sau những ngày bận rộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *